default image

Viêm lộ tuyến cổ tử cung

Bạn Hoàng T.N 25 tuổi đã kết hôn có 1 con và đang sinh sống tại Hà Nội bị viêm lộ tuyến cổ tử cung muốn hỏi các bác sĩ phòng khám đông ý Phúc Hưng Đường một số câu hỏi mà bạn đang rất băn khoăn và đã được các bác sĩ của chúng tối trả lời đầy đủ như sau:

 

/uploaded/viem-lo-tuyen-co-tu-cung-hinh-anh.jpg

Viêm lộ tuyến cổ tử cung hình ảnh

 

Câu hỏi: Thưa bác sĩ, em đi khám và được biết em bị viêm cổ tử cung 1 cm, bác sĩ có thể cho em biết bị viêm cổ tử cung 1cm nặng hay nhẹ ạ? Nhiều người nói với em viêm lộ tuyến cổ tử cung của em là nhẹ và không cần điều trị vì vệ sinh cẩn thận lại tự khỏi, có đúng không ạ? Bác sĩ có thể phân tích rõ được không ạ?

Trả lời: 

 Thưa chị, viêm lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng viêm nhiễm do phần biểu mô ở cổ tử cung bị lộ ra ngoài dẫn đến cổ tử cung bị viêm nhiễm. Viêm lộ tuyến cổ tử cung nhẹ thì cũng cần phải đi điều trị, vì hai lí do sau:

- Viêm lộ tuyến nhẹ nếu không được điều trị kịp thời sẽ phát triển thành viêm lộ tuyến độ trung và độ nặng, đặc biệt các dạng viêm lộ tuyến phát triển nặng hơn dạng hạt, hoặc dạng mô nhú có thể dẫn tới ung thư và đe dọa tính mạng người bệnh.

- Tất cả các can thiệp trong giai đoạn sớm của bệnh đều là kịp thời. Điều trị trong giai đoạn này thường đơn giản, mang lại hiệu quả cao và ít tốn kém chi phí hơn cho người bệnh.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung được chia làm 4 cấp độ:

+ Cấp 1 ( viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 1) là vùng biểu mô nằm trong cổ tử cung bị lộ ra ngoài nhỏ hơn 1/3 diện tích cổ tử cung.

+ Cấp 2 ( viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2)  vùng lộ tuyến rộng từ 1/3-2/3 diện tích cổ tử cung.

+ Cấp 3 ( viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 3)  là vùng lộ tuyến rộng 2/3 diện tích cổ tử cung.

+ Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 4 ít gặp nhất nhưng nặng nhất. Đây là giai đoạn cuối, tuy nhiên, nếu có cách điều trị đúng đắn và thích hợp thì dù ở cấp độ cao nhất thì vẫn không phải là không có cách chữa đâu các chị em nhé.

Theo các bác sĩ phụ khoa thì khi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung 1 sẽ là ở cấp độ 2. Viêm lộ tuyến cấp độ 2 là hiện tượng viêm nhiễm không quá nguy hiểm, không quá nặng nên bạn không cần quá lo lắng. Việc làm cần thiết của bạn bây giờ là nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để sớm điều trị. Tránh để bệnh tiến triển xấu đi mới tiến hành chữa trị.

Câu hỏi: Viêm lộ tuyến cổ tử cung có nguy hiểm không thưa bác sĩ? em còn khá mơ hồ mức độ nguy hiểm của căn bệnh này ạ, và thưa bác sĩ nhiều người khuyên em nên đốt nên em muốn hỏi bác sĩ nữa là viêm lộ tuyến cổ tử cung có nên đốt không ạ?

Trả lời:

- Chúng tôi xin được phép trả lời câu hỏi thứ nhất của bạn: Viêm lộ tuyến cổ tử cung có nguy hiểm không? Như sau: 

Lộ tuyến là một tổn thương lành tính ở cổ tử cung hay gặp ở phụ nữ độ tuổi sinh đẻ, không điều trị dứt điểm có thể gây một số bệnh nguy hiểm như vô sinh, ung thư cổ tử cung. Mức độ viêm lộ tuyến nặng hay nhẹ được đánh giá thông qua sự tổn thương của tế bào ở mức độ nông hay sâu. Lộ tuyến nông là vùng tổn thương có thể xuất hiện trên diện rộng ở ngay bề mặt tế bào tuyến. Còn lộ tuyến sâu là khi các lớp tế bào đã mất hết, lớp đệm phía dưới lộ hẳn lên bề mặt.

Sự nguy hại của viêm lộ tuyến là có thể đẩy nhanh sự phát triển của nhiễm khuẩn ở cổ tử cung vì đây là vị trí mà vi khuẩn dễ dàng tấn công nhất.

Các tác nhân này đều là nguyên nhân chính gây viêm cổ tử cung, sau đó viêm ngược dòng lên gây viêm tắc vòi trứng, viêm nội mạc tử cung, viêm tiểu khung…

Ngoài ra, lộ tuyến làm cho lượng dịch trong âm đạo nhiều hơn bình thường gây cản trở tinh trùng đi vào gặp trứng, đồng thời dễ làm cho độ PH âm đạo thay đổi khiến tinh trùng khó sống khi vừa vào đến âm đạo. Với những nguy cơ như thế nên viêm lộ tuyến có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và gây vô sinh.

- Đối với câu hỏi thứ 2, chúng tôi xin được trả lời như sau: Bạn không nên đốt vì khả năng triệt để được rất thấp, chưa kể nếu bạn có ý định sinh thêm mà nhất là bằng phương pháp sinh thường thì sẽ khá ảnh hưởng do khả năng co dãn tử cung giảm.

 

Câu hỏi: Dạ vâng em cảm ơn bác sĩ nhiều ạ và em muốn hỏi thêm các bác sĩ câu hỏi nữa là viêm lộ tuyến cổ tử cung biểu hiện đầy đủ là gì vậy ạ? Các dạng viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì ạ?Trong quá trình điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung có được quan hệ vợ chồng không thưa bác sĩ?

 

Trả lời: Đối với câu hỏi thứ nhất : viêm lộ tuyến cổ tử cung biểu hiện đầy đủ như thế nào?  Chúng tôi sẽ trả lời bạn như sau:

- Dấu hiệu đặc trưngnhất khi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung là khí hư ra nhiềumột cách bất thường, khi quan hệ mạnh “cậu nhỏ” chạm tới có thể làm trầy xước cổ tử cung, gây chảy máu. Do vùng cổ tử cung không có các thần kinh cảm giác, nên chị em sẽ không có cảm giác đau.

 Khi quan sát bằng mắt thường sẽ thấy phần lộ tuyến đỏ, sần sùi. Nếu kiểm tra bằng máy sẽ thấy lớp biểu mô lẽ ra ở lỗ trong cổ tử cung, nhưng đã lan ra ngoài che phủ một phần cổ tử cung, ở dưới là lớp đệm, có nhiều mạch máu tạo ra hình ảnh một tổn thương có màu đỏ và sần sùi giống như mô hạt.

 Triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cungchủ yếu là khí hư do các tác nhân gây viêm âm đạo như do nhiễm vi nấm hạt men (candida albicans); huyết trắng có màu trắng đục, dính từng mảng, đôi lúc có mùi hôi; khí hư do nhiễm trichomonas vaginalis, có màu vàng xanh, loãng, có bọt, với số lượng nhiều; khí hư do tạp trùng, thường liên quan đến gardnerella vaginalis, vi khuẩn yếm khí, mycoplasma… có màu vàng hoặc xám, loãng, tráng đều thành âm đạo, có mùi hôi.

 Còn lộ tuyến sâu là khi các lớp tế bào đã mất hết, lớp đệm phía dưới lộ hẳn lên bề mặt. Để đánh giá chính xác mức độ tổn thương, cần phải khám và làm xét nghiệm tế bào.

Mức độ Viêm lộ tuyến nặng hay nhẹ được đánh giá thông qua sự tổn thương của tế bào ở mức độ nông hay sâu. Lộ tuyến nông là vùng tổn thương có thể xuất hiện trên diện rộng nhưng lớp tế bào liên kết ở bề mặt chưa hết hẳn. Lộ tuyến sâu là khi các lớp tế bào đã mất hết, lớp đệm phía dưới lộ hẳn lên bề mặt. Để đánh giá chính xác mức độ tổn thương, cần phải khám và làm xét nghiệm tế bào

Trường hợp Viêm lộ tuyến nặng, có thể xuất huyết nhẹ sau giao hợp. Từ những triệu chứng không gì đặc biệt để người bệnh phát hiện, nên viêm lộ tuyến cổ tử cung được phát hiện bởi thầy thuốc.

- Đối với câu thứ 2 chúng tôi xin trả lời như sau: Viêm lộ tuyến cổ tử cung có những dạng sau: viêm cổ tử cung 1 5 cm, viêm cổ tử cung 1cm, viêm cổ tử cung 2cm, viêm cổ tử cung dạng sùi, viêm cổ tử cung dạng chùm nho.

- Đối với câu hỏi thứ 3: Viêm lộ tuyến cổ tử cung có được quan hệ không?

Bạn nên “kiêng” chuyện vợ chồng nếu như mắc bệnh viêm lộ tuyến tử cung. Nếu bạn quan hệ khi đang bị bệnh hoặc đang điều trị bệnh thì có thể khiến cho vi khuẩn lây lan rộng và đi sâu vào trong, phá hủy các cơ quan sinh sản ở đó. Điều này làm ảnh hưởng khá nhiều tới bạn sau này, nếu sự phá hủy ở cơ qua sinh sản do vi khuẩn gây nên quá nặng nề, chúng có thể gây ra bệnh ung thư cổ tử cung ở nữ giới.

Câu hỏi: Vậy ạ, e cảm ơn bác sĩ chia sẻ tận tình ạ, xin cho em hỏi thêm câu hỏi nữa là: Viêm lộ tuyến cổ tử cung có lây không ạ? có thai bị viêm lộ tuyến cổ tử cung có sao không ạ? Viêm lộ tuyến cổ tử cung có tự khỏi được không, hay bắt buộc phải điều trị ạ?

 Trả lời: Chúng tôi sẽ giải đáp từng băn khoăn của bạn nhé !!!

- Đối với băn khoăn đầu tiên : Viêm lộ tuyến cổ tử cung có lây không?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung không phải là bệnh lây từ người này sang người kia qua đường tình dục đâu bạn nhé.Có thể kể đến một số nguyên nhân gây ra viêm lộ tuyến như: thay đổi đột ngột môi trường bên trong âm đạo (do xịt rửa sâu, dị ứng các loại nước rửa vệ sinh), nạo hút thai làm tổn thương niêm mạc tử cung, hoạt động tình dục quá thô bạo, sinh đẻ nhiều, viêm nhiễm cơ quan sinh dục kéo dài...

Đây là một dạng viêm nhiễm rất phổ biến ở những phụ nữ đã có sinh hoạt tình dục. Tỷ lệ mắc bệnh càng cao ở những phụ nữ đã qua sinh đẻ, có tiền sử viêm nhiễm bộ phận sinh dục nhiều lần, kéo dài, điều trị không dứt điểm.

- Đối với băn khoăn thứ 2: " có thai bị viêm lộ tuyến cổ tử cung có sao không ạ?"

Mang thai khi mắc bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung thì khá nguy hiểm bởi bệnh có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Cụ thể:

+ Các tổn thương tại vùng lộ tuyến cổ tử cung có thể gây ra tình trạng sảy thai hoặc sinh non. Điều này nguy hiểm đến sức khỏe mẹ và bé.

+ Vi khuẩn gây bệnh có thể xâm nhập vào thai nhi ảnh hưởng đến sự phát triển của thai.

+ Nếu sinh thường, vi khuẩn gây bệnh có thể khiến em bé mắc các bệnh ngoài da, hô hấp, giác mạc…

+ Bệnh khiến chị em gặp một số vấn đề khó chịu: khí hư ra nhiều, đau vùng chậu, sức đề kháng kém nên khiến tâm lý trong thai kỳ của chị em không ổn định, khó chịu, mệt mỏi.

Tuy nhiên,bạn không cần thiết phải phá thai bởi nhiều trường hợp bé vẫn được sinh ra an toàn cũng như viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể mang thai bình thường nếu bạn tiến hành điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung một cách hiệu quả, an toàn và hạn chế khả năng làm ảnh hưởng đến thai nhi.

- Trả lời câu thứ 3 : " Viêm lộ tuyến cổ tử cung có tự khỏi được không?"

Giống như bất kỳ bệnh lý nào khác, viêm lộ tuyến không thể tự khỏi nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời tại cơ sở y tế uy tín. Việc chủ quan, tự khắc phục hoặc để bệnh tự khỏi chỉ khiến cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn mà thôi.

Câu hỏi: Dạ em cảm ơn các bác sĩ nhiều lắm ạ, em xin hỏi câu hỏi cuối thôi ạ? Viêm lộ tuyến cổ tử cung cách điều trị triệt để là gì ạ? Liệu viêm lộ tuyến cổ tử cung có chữa khỏi không ạ? Đối với viêm lộ tuyến cổ tử cung bẩm sinh thì có nên đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung không ạ? Viêm lộ tuyến cổ tử cung nên ăn gì ạ?

Không có gì bạn nhé, chúng tôi luôn sẵn sàng từ vấn cho bạn đến khi bạn thực sự thoải mái nhất. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin phép trả lời từ câu cuối trước nhé. 

Với câu hỏi "Viêm lộ tuyến cổ tử cung nên ăn gì ạ?" chúng tôi xin phép được trả lời như sau:

+ Ăn sữa chua mỗi ngày: sữa chua không những giúp làm đẹp da mà còn có vai trò quan trọng tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn có lợi phát triển. Đó là lý do tại sao các bác sĩ điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung khuyên bệnh nhân đang điều trị căn bệnh này nên ăn sữa chua mỗi ngày.

+ Tỏi: các nhà nghiêm cứu về dinh dưỡng đã phát hiện ra trong tỏi rất giàu axit béo có lợi cho cơ thể. Đồng thời có khả năng chống viêm, chống nấm ở vùng kín.

+ Nhóm thực phẩm giàu axit omega – 3: có thể tìm thấy các các chất dinh dưỡng này trong một số thực phẩm như cá thu, cá hồi, cá mòi, cá ngừ. Có thể bạn chưa biết omega – 3 có tác dụng giảm viêm hiệu quả.

/uploaded/bi-khi-hu-nen-an-gi.jpg

+ Hoa quả tươi, rau xanh: rau xanh, hoa quả tươi, chất xơ không chỉ tốt cho cơ thể, phòng ngừa bệnh tật mà còn tốt cho sức khỏe vùng kín. Vì thế, đừng bao giờ lười ăn hay ít bổ sung các loại rau xanh (súp lơ, cải, rau bina, rau ngót, rau mồng tơi), hoa quả (sinh tố cam, xoài,  mãn cầu, dưa hấu) đều tốt hỗ trợ tích cực trong quá trình trị bệnh, giảm nguy cơ tái phát.

Bên cạnh chú ý viêm lộ tuyến cổ tử cung nên ăn gì, cần có hoạt động nghỉ ngơi, làm việc vừa sức. Tuyệt đối kiêng quan hệ tình dục khi chưa khỏi hoàn toàn, không thức khuya, không suy nghĩ nhiều. Tâm trạng không thoải mái, thường xuyên căng thẳng stress có thể khiến triệu chứng ngứa vùng kín tăng, gây khó chịu cho người bệnh.

Thực phẩm cần phải kiêng khi mắc viêm lộ tuyến

/uploaded/bi-benh-huyet-trang-nen-an-gi-kieng-do-ngot.jpg

- Kiêng đồ cay nóng, trong các món ăn hạn chế hoặc tốt nhất không nên cho ót, hạt tiêu, gừng, hành vào. Các loại gia vị này có thể khiến cho tình trạng viêm nhiễm thêm trầm trọng hơn.

- Không nên ăn nhiều hải sản: cua, tôm, cá biển. Bởi các món ăn chế biến từ hải sản có thể khiến cô bé ngứa ngáy, khó chịu.

- Một số đồ ăn, đồ uống khác nên tránh: kẹo, chacolate, thịt mỡ, bơ các loại thực phẩm này có thể khiến bộ phận sinh dục thêm ẩm ướt, tăng tiết dịch vùng kín. Nên tránh xa các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá.

Cuối cùng sau điều trị việc theo dõi sức khỏe rất cần thiết. Khi có các triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung quay lại lần 2 cần tới thăm khám kịp thời. Tuyệt đối không được chủ quan. Bởi rất nhiều trường hợp đã điều trị nhưng tái phát không tái khám dẫn tới viêm nhiễm nặng, ảnh hưởng tới trực tiếp tới việc thụ thai và sức khỏe của người phụ nữ.

 

Trả lời câu hỏi tiếp theo: " Đối với viêm lộ tuyến cổ tử cung bẩm sinh thì có nên đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung không ạ?"

 

Các trường hợp này cũng giống như những trường hợp vị viêm lộ tuyến cổ tử cung trên đó là không nên đốt vì không triệt để, tốn kém và quan trọng hơn ảnh hưởng quá trình co dãn cổ tử cung do bị chai bề mạc.

 

Trả lời câu hỏi: " Liệu viêm lộ tuyến cổ tử cung có chữa khỏi không ạ?"

 

Nếu bệnh chưa đến giai đoạn cuối mà chữa đúng cách thì vẫn có thể khỏi hoàn toàn triệt để được nhé.

 

Trả lời câu hỏi: " Viêm lộ tuyến cổ tử cung cách điều trị triệt để là gì ạ?"

Chúng tôi xin trả lời như sau: 

Hiện nay có rất nhiều cách điều trị bệnh viêm cổ tử cung như đông, tây y nhưng các phương pháp tây y hay dân gian hiện nay vẫn chưa chữa khỏi được triệt để. Đặc biệt đối với tây y vẫn đang sử dụng biên pháp đốt hoặc đặt thuốc đều không triệt để mà tốn kém và đặc biệt không tốt với phụ nữ có ý định sinh con. Mỗi lần chữa viêm cổ tử cung bằng đột điện hay đặt thuốc ở các phòng khám lên tới hàng chục triệu đồng mà làm bề mặt cổ tử cung bị cứng khó co bóp khi sinh.

Còn với phương pháp dân gian như chưa viêm cổ tử cung bằng lá trầu hay thuốc nam thì bạn khó biết được chính xác tình trạng và liều lượng bao nhiêu là đủ  cho tình trạng bản thân. Mà thiên chức làm mẹ là điều quan trọng nhất , sức khỏe sinh sản càng quan trọng nên ngày nay nhiều người lựa chọn điều trị bằng đông y, vừa biết rõ tình trạng, vừa rẻ và triệt để. Trong quá trình chữa bệnh chúng tôi khuyên các bạn nên khuyên chồng cùng dùng thuốc vì viêm cổ tử cung sẽ lây sang chồng bạn.

 

 

/uploaded/dieu-tri-viem-lo-tuyen-co-tu-cung-dien-rong.jpg

 Viêm lộ tuyến cổ tử cung diện rộng 

 

Ngoài ra bạn cũng sẽ được giải đáp nhưng câu hỏi xoay quanh viêm lộ tuyến cổ tử cung ap lanh, viêm lộ tuyến cổ tử cung và sùi mào gà, .....

Trong quá trình điều trị bệnh viêm lộ tuyến dù dạng nhẹ hay cấp tính diện rộng  thì cũng không nên quan hệ nếu không kiềm chế được có thể quan hệ nhẹ nhàng có bao cao xu.

Và phòng khám đông y Phúc Hưng Đường chính là địa chỉ tin cậy cho chị em lựa chọn vì:

 

/uploaded/Ph%C3%B2ng%20kh%C3%A1m%20%C4%91%C3%B4ng%20y%20Ph%C3%BAc%20H%C6%B0ng%20%C4%90%C6%B0%E1%BB%9Dng%20l%E1%BB%B1a%20ch%E1%BB%8Dn%20s%E1%BB%91%201%20v%E1%BB%81%20kh%C3%A1m%20ph%E1%BB%A5%20khoa(1).jpg
 

Phòng khám đông y Phúc Hưng Đường lựa chọn tin cây về điều trị bệnh phụ khoa 

 

- Được sở y tế Hà Nội cấp phép số 402/SYT – HN là địa chỉ tin cậy của hàng ngàn bệnh nhân trong và ngoài nước từ nhiều năm nay.

- Thương hiệu nhà thuốc gia truyền nổi tiếng Hà Nội do báo người Hà Nội và Thành ủy Hà Nội Trao tặng

- Thương hiệu vàng sản phảm chất lượng uy tin năm 2017.

- Không ngừng hoàn thiện và nâng cao chất lượng phục vụ là tiêu chí của phòng khám:

- Nhà thuốc luôn dùng dược liệu sạch, do nhà thuốc bào chế theo phương pháp gia truyền, không chất bảo quản.

- Nhà thuốc có máy sắc thuốc, đóng  túi theo công nghệ hiện đại  giúp bệnh nhân tiết kiệm thời gian và công sức.

- Luôn tư vấn hỗ trợ bệnh nhân 24/24 : 0942555966

- Lựa chọn phương thức điều trị tiết kiệm nhất cho người bệnh: Dùng thuốc hoặc không dùng thuốc.

- Bệnh nhân ở xa không có điều kiện đến cơ sở vẫn có thể được khám, tư vấn và được nhận thuốc tại nhà theo đường bưu điện.

- Luôn ghi nhớ lời dạy của cha ông  về chữ tâm – chữ đức, nhà thuốc luôn nỗ lực hết mình trong việc hỗ trợ chi phí cho người bệnh: tư vấn và khám bệnh miễn phí, hỗ trợ thuốc cho người dân tộc, người có công với cách mạng, người neo đơn, người có hoàn cảnh đặc biệt….

 

=>>>> VÀ ĐIỀU QUAN TRỌNG NHẤT LÀ : Bác Sĩ Nguyễn Hằng - chủ nhiệm phòng chẩn trị y học cổ Truyền Phúc Hưng Đường. Bà sinh ra trong 1 gia đình giàu truyền thống y học :

 

1. Họ ngoại:

· Cụ ngoại Nguyễn Thị Thục (1903 – 1986) người gốc Phương xá – Cẩm khê – Phú Thọ, vốn xuất thân trong gia đình nho giáo, cha là cụ đồ Nguyễn Canh Thức không chỉ giỏi chữ, cụ còn tinh thông y thuật. Từ nhỏ cụ Nguyễn Thị Thục đã là người thông minh, lanh lẹ nên được  cha cho theo nghề thuốc giúp cha trị bệnh, cứu người. Từ kiến thức cha truyền dạy, lại ham học hỏi nên trong vùng ai cũng biết tiếng cụ lang Thục, bà đặc biệt nổi tiếng với bài thuốc đặc trị về bệnh đường tiêu hóa, bệnh của phụ nữ….vừa hiệu quả lại tiết kiệm thời gian

· Ông Ngoại: Lương y, Bác sỹ Lê Văn Bích – Người được Đảng, nhà nước trao tặng Huy Chương VÌ SỰ NGHIỆP SỨC KHỎE. Cả cuộc đời làm thuốc của cụ gắn liền với 3 chữ : Tâm – Đức – Tài.   Tuổi đã gần 90 nhưng cụ vẫn minh mẫn chỉ dạy con cháu nghề thuốc, cụ luôn nhắc: Đối với một người thầy thuốc bốc thuốc cứu người thì  y thuật và y đức đều rất quan trọng.  Bởi thế  người thầy thuốc không chỉ dành thời gian trau dồi chuyên môn, tìm tòi nghiên cứu ra các bài thuốc, vị thuốc chữa các căn bệnh nan y mà phải còn coi việc giúp đỡ những bệnh nhân khó khăn là trách nhiệm của mình.

2. Họ Nội 

Cụ Nội : Nguyễn Phúc Hồ( Tên thật là Nguyễn Kim Hồ)  vốn xuất thân là ngự y triều Nguyễn cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20, sau nhiều năm chữa trị cho các quan lại và hoàng thất,cụ xin nghỉ về định cư tại Tiền Hải- Thái Bình, mở lớp dạy chữ và truyền dạy y thuật. Sau năm 1930, theo phong trào di dân nằm vùng cách mạng, con cháu cụ Phúc Hồ di tản mỗi người 1 nơi, nhưng dù có ở đâu thì con cháu cụ vẫn  nhớ lời y đức, cứu thế độ tế cho nhân dân, lưu danh dòng họ:: Tiến sỹ y khoa Nguyễn Văn Liên, Dược sỹ : Nguyễn Thanh Lâm, Bác sỹ YHCT: Nguyễn Tùng Dương, Bác sỹ CK1: Nguyễn Trung Dũng,Lương y: Nguyễn Trọng Thi, Lương Y: Nguyễn Trọng Dậu……Và Tôi – Nguyễn Hằng, người may mắn khi được sinh trưởng và giáo dưỡng trong một môi trường y học, chắt lọc nhựng bí quyết gia truyền của 2 họ , tiếp thu tinh hoa của y học hiện đại, mang sức trẻ và niềm đam mê y học để phục vụ cộng đồng.

>> Và hãy xem ngay bài viết điểu trị viêm lộ tuyến cổ tử cung để biết chính xác về phương pháp điều trị bằng thảo mộc này